ÂM TRẠCH, MỒ MẢ, BAN THỜ.

MỒ MẢ

Từ xưa vấn đề mồ mả, tâm linh của người đã khuất đã đi sâu vào tiềm thức của người dân một số dân tộc, trong đó có người dân Việt Nam. Việc xây dựng mồ mả, bàn thờ rất được coi trọng. Điều đó được thể hiện qua những câu thành ngữ, tục ngữ, quan niệm dân gian bao đời nay: sống vì mồ vì mả chứ ai sống vì cả bát cơm, mồ yên mả đẹp, nhất mộ – nhị phòng – tam bát tự, Có phúc có Phần,…. Vấn đề mồ mả, ban thờ trong phong thủy gọi là âm trạch. So với dương trạch là nhà ở, cơ quan,…
Nhưng nên hiểu thế nào cho đúng. Cơ chế tác tương tác giữa người sống và người đã mất khi chôn đúng huyệt là gì?
Trên bề mặt trái đất cũng như trên cơ thể con người có những điểm tập trung năng lượng (khí tụ) và đó là huyệt.
Long mạch là đường dẫn khí trên trái đất, cũng giống như kinh lạc dẫn khí trên cơ thể con người. Huyệt là nơi tụ lại của khí. Vậy những người đã mất được táng vào nơi huyệt tốt thì thân xác, xương thịt hấp thu được nguồn năng lượng nơi đó. theo nguyên lý “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” thì những người cùng chung huyết thống với người đã khuất sẽ hấp dẫn được nguồn năng lượng tốt đó.
Có nên cải táng không?
Thuật cải táng xuất phát từ việc ngày xưa bộ phận quan lại, vua chúa hoặc tầng lớp tri thức có điều kiện. Họ chôn cất tạm người thân ở một vị trí tạm nào đó, sau đó tìm huyệt tốt để táng lại người thân vào chỗ đó nhưng họ nói dối là để cho sạch sẽ. Thường thì để tìm được một huyệt tốt rất lâu nên mới có câu “ba năm tầm long, mười năm điểm huyệt”. Dân chúng thấy rằng họ cứ cải táng xong lại phát nên làm theo. Cứ thế đời này sang đời khác rồi thành một tục lệ phổ biến cho đến ngày nay.
Nhưng đó là một sai lầm khi người ta học theo nhưng không hiểu. Hệ quả xấu là một số gia đình sau khi cải táng xong thì ban đầu gia đình đang yên ổn thì một thời gian sau bị lụi bại, người thân mất (cái này không phải nguyên nhân vong hồn gì cả mà là do trường khí bị thay đổi đột ngột).
Vậy khi nào không nên cải táng? Đó là trường hợp mà dân gian gọi là một kết. mộ kết là trường hợp rất tốt, đặc điểm nhận dạng: ngôi mộ ngày càng nở to ra, cây cỏ xanh tốt, thân thể người chết không phân hủy, trong quan tài có các loài vật như rùa, rắn,… những trường hợp như thế này thì không nên cải táng. Trong nghĩa trang một dòng họ thì mộ phần cũng có phản ánh nhất định.

BAN THỜ

Ban thờ không quyết định đến sự thịnh vượng của một ngôi nhà.
Ban thờ là nơi tưởng nhớ, định hướng ý nghĩ của mình về những người đã khuất, những người cùng huyết thống.
Ban thờ chỉ là nơi liên kết với tâm linh, nếu có sự liên kết đủ lớn thì nó cũng sẽ tạo được sự hỗ trợ về mặt năng lượng nhất định – tinh thần. Đó cũng là mặt tốt khi một quốc gia không có tôn giáo chính thống. Việc coi trọng lễ nghĩa gia đình, truyền thống là một cách gìn giữ văn hóa.
Vị trí ban thờ trong phản ánh quan hệ, sự giúp đỡ nhau giữa chủ nhà và họ hàng, cùng huyết thống. Đặt vị trí của ban thờ phụ thuộc vào vị trí tụ khí hay tán khí.
Trong một văn phòng công ty ban thờ cũng phản ánh nội bộ công ty đó nếu có ban thờ. Và tùy theo công ty, quy mô hoạt động để đặt hay không nên đặt.

Phan Lưu!

CĂN HỘ BCONS GARDEN DĨ AN BÌNH DƯƠNG

https://www.bconsgarden.online/