CẢNH BÁO: HÃY CẨN TRỌNG KHI FARMING TRÊN CÁC NỀN TẢNG CÓ APY CAO TRÊN HỆ ARBITRUM

Hello anh em, gần đây mình lướt twitter thấy có một số dự án mới ra mắt trên Albitrum với mô hình AMM DEX thiết kế các chức năng cơ bản đó là swap, farm, staking…

Vấn đề cốt lõi và quan trọng không chỉ với các AMM mà còn là các dự án Defi đó là TVL (Total value lock). Các dự án nghĩ ra đủ mọi chiến lược và phương pháp để cố gắng gia tăng chỉ số này.

Tuy nhiên, một số AMM Dex với mô hình không bền vững, chỉ chăm chăm vào thu hút TVL ban đầu mà quên đi vấn đề lạm phát token dần dần theo thời gian sẽ sớm khiến dự án đi vào ngõ cụt và trở thành dự án thất bại. Điển hình đó là dự án Sharky swap (SHARKY) mới đây trên Albitrum khi đã tụt giảm giá trị của đồng token gần 90% chỉ trong 1 ngày.

Bài học về các AMM mang tính chất Ponzi không mới, khi ở mùa trước hàng tá các dự án về AMM Dex mọc ra trên các chain như BSC hay Fantom như nấm.

MÔ TUÝP BUILD DỰ ÁN KIỂU NHƯ VẬY HẾT SỨC ĐƠN GIẢN

BƯỚC 1: Thiết kế một AMM Dex với các chức năng cơ bản như SWAP, FARMING, STAKING. Thậm chí hứa hẹn Launchpad, mua bán NFT..v.v

BƯỚC 2: Team dev đẩy giá token của dự án lên mức giá cao ngất ngưởng khi đang nắm phần lớn lượng token với giá gần bằng 0 nhằm thu hút sự chú ý cộng đồng.

BƯỚC 3: Chạy marketing dự án, và ra mắt chương trình Farming, staking với token gốc dự án cùng APY từ vài trăm, vài ngàn %, thậm chí hơn 10.000%. Một con số có thể nói là “KHÔNG TƯỞNG” ?

NHƯNG NHƯNG NHƯNG…… Mọi chuyện không dễ ăn như vậy.

BƯỚC 4: Đánh vào lòng tham lãi cao của User, muốn Farming, staking phải bỏ USD để mua token của dự án => lock vào pool farm, staking. Lúc này, khi User mua thì team dự án bắt đầu bán token của mình ra để xả từ từ. Thoát hàng ngay khúc đỉnh

BƯỚC 5: Để mặc token dự án được Farming ra lạm phát và xả lên đầu các user tới sau. Ông nào nhanh trí farm trong 1-2 ngày đầu ăn đủ rồi tháo pool té, ông nào tới sau ham lãi cao bay vào mua token dự án để farm thì chỉ có ăn xả. Giá token sẽ ngày càng cắm đầu đi xuống theo thời gian, TVL cũng cạn dần về tới con số thấp không tưởng tượng nổi. Trái ngược với những ngày đầu, team Dev duy trì website thả trôi và bỏ đi làm dự án mới.

Mình gọi chung các dự án kiểu như này là: AMMP (AMM Ponzi). Thuật ngữ mới mình tự sáng tạo ra =))

Mùa trước đã có rất rất nhiều dự án hoạt động theo kiểu như thế này, mặc dù về lý thuyết thì dự án vẫn hoạt động, ko scam, nhưng giá token thì chia vài trăm lần. Mình đã từng Farm và chia rồi nên mình biết ?

( Mình cũng không loại trừ một số Cá mập cố tình mang tiền đi Farm để xả nát dự án. Các whale thì đối với họ lợi nhuận là trên hết, user nhỏ lẻ rất thiệt thòi nếu chậm chân mua sau. Nhưng tóm lại, mô hình dạng như vậy cũng rất khó để bền vững lâu dài, nếu tokenomics ko có use case hữu dụng)

BÀI HỌC RÚT RA VỚI CÁC MÔ HÌNH TRÊN ?

1. Cẩn trọng với những mô hình cho Farming lãi cao mà không thiết kế tokenomics hợp lý để giảm lạm phát. Ví dụ: Burning, dùng token dự án để tham gia launchpad, hay dùng token để mua NFT…v.v.

2. Nếu bạn muốn Farming trên các nền tảng kiểu như vậy, hãy cố gắng là người đi đầu. Cảm thấy lợi nhuận đủ thì chốt gốc, không nên có tư tưởng TÁI FARM liên tục để rồi ôm một đống rác để dev ôm một đống USD của mình.

3. Nếu muốn Farming lãi cao, chỉ nên bỏ vào số tiền nhỏ để hạn chế rủi ro bị úp bô, dùng ví metamask phụ tránh scam. Ưu tiên FARMING CẶP STABLECOIN để tránh biến động giá. Farm ra thì ưu tiên chốt gốc thật nhanh để bảo toàn.

4. Research và nghiên cứu dự án cẩn thận, ko vì một KOL nào shill dự án để bay vào mua mà k tìm hiểu gì về nó.

5. Vẫn đang downtrend, ưu tiên chốt gốc và giữ tiền. “KHÔNG CÓ GÌ PHẢI VỘI, CÒN TIỀN LÀ CÒN CƠ HỘI”

Bài viết được phân tích dựa trên góc nhìn cá nhân và trải nghiệm của mình mùa trước, không cố ý nói xấu hoặc dìm dự án nào.

Cám ơn ae đã ủng hộ, chúc ae ngày mới tốt lành !

#research