Học cách kiểm soát và quản lý tài chính

Trong quá trình trading cần phải học cách kiểm soát và quản lý tài chính, cố gắng giữ cho mình tâm trạng thoải mái, thư giãn trong khi thực hiện giao dịch. Nếu vị thế đang không thuận lợi, hãy thoát ra, nếu có lợi thì giữ lại đừng vội vàng cắt lệnh.

Nên suy nghĩ làm thế nào để giảm thiểu thiệt hại, chứ không phải làm thế nào để kiếm nhiều tiền hơn trong những thời điểm thị trường không thuận lợi, tình hình giao dịch của bản thân đang không tốt. Khi tình hình giao dịch không tốt, hãy giảm khối lượng hoặc dừng hẳn việc giao dịch. Khi giao dịch đang tốt, hãy tăng khối lượng giao dịch, nhưng không nên mạo hiểm tham gia giao dịch một cách hấp tấp khi chưa thể kiểm soát tình hình (không lý giải được vì sao thị trường đang tăng mạnh hay giảm quá nhanh).

Phải học cách lo lắng và đề phòng và luôn nhắc nhở bản thân, vì thành công trong lĩnh vực này đến cũng nhanh đi cũng nhanh, thất bại thường bắt đầu xảy ra khi xuất hiện những dấu hiệu của tự mãn. Tốc độ hủy hoại bất kỳ thứ gì luôn nhanh hơn tốc độ xây dựng nó ban đầu. Một số thứ có thể mất 10 năm để xây dựng, nhưng chỉ cần 1 ngày để phá hủy. Do đó nên tự giữ bản thân kỷ luật tuyệt đối vào bất kỳ thời điểm nào.

Hầu hết các trader đều có tâm lý muốn đầu tư thêm nhiều tiền, mua bán thường xuyên hơn theo thời gian (đặc biệt những thời điểm vừa phải cắt lỗ). Vì vậy, phải thay đổi tư duy về vấn đề này. Cần phải kiểm soát mọi khoản lỗ của mình dưới một mức cố định, học cách kiểm soát nguồn vốn dựa theo % tổng vốn thay vì quản lý theo các con số.

Một số người sẽ có cho mình những phương pháp giao dịch phù hợp, trong khi một số người hoàn toàn không tin vào bất cứ hệ thống giao dịch nào và luôn nghi ngờ giá trị các phương pháp đã và đang được sử dụng hàng trăm năm qua, từ đó họ thường dựa trên cảm tính của mình để tham gia vào thị trường, họ sẵn sàng vào lệnh chỉ đơn giản vì họ nghĩ giá sẽ chạy theo hướng họ nghĩ mà không lý giải được vì sao.

Trong khi những trader giỏi luôn tuân theo một hoặc vài phương pháp giao dịch mà họ cảm thấy phù hợp với tư duy và cách giao dịch của họ, họ là những người tham gia giao dịch không để tìm kiếm cảm giác mạnh hay thỏa mãn cảm tính bản thân, mà để chiến thắng và thu về lợi nhuận. Bất cứ ai cũng nên tìm cho mình một phương pháp giao dịch phù hợp và chỉ nên tập trung đào sâu vào nó nếu muốn đi đường dài.

Điều mà một trader thực thụ sẽ không so sánh là việc kiếm được nhiều hoặc ít lợi nhuận trong ngắn hạn, mà cái họ hướng đến là có thể kiếm lợi nhuận dài hạn và tồn tại lâu dài cùng thị trường. Sự ổn định sẽ là điều quan trọng và cần được ưu tiên nhất !
—————————-
Cuối tuần tản mạn cho vui, các pro trading đừng toxic quá em nghĩ ngợi , em buồn là em lập vi bằng tố cáo lên cơ quan công an tội cố ý gây tổn hại tinh thần cho em đấy nhé.