HƯỚNG DẪN CHECK THÔNG TIN ONCHAIN CƠ BẢN.

Chào mọi người, hôm nay mình sẽ hướng dẫn mọi người check onchain, mọi người đa số khi mua một đồng token mà không biết cá mập đang gom hàng hay xả hàng hay không? Hoặc là thắc mắc dùng dữ liệu onchain như thế nào cho đúng?Hiện tại do một số group khác dùng onchain phán đoán sai dẫn tới ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của nhiều người dẫn nên khiến nhiều người không tin tưởng onchain vì thế thì đọc bài viết này thật kỹ nhé.

I, Tư duy đúng đắn về onchain
Onchain là những dữ liệu nằm trên mạng lưới Blockchain, bao gồm thông tin của tất cả các giao dịch đã xảy ra trên một mạng Blockchain nhất định. Thông qua OnChain, bạn sẽ biết được nhiều dữ liệu minh bạch, chính xác nhất về tất cả các giao dịch của mọi người trên thị trường. Nói đơn giản ví dụ như nó là lịch sử chuyển tiền nhưng trong ngân hàng không được public thì trong crypto nó được minh bạch và ai ai cũng có thể thấy được.

  • Onchain cũng giống như các phương pháp đầu tư khác nên chỉ lấy đó làm thông tin tham khảo kết hợp các phương pháp khác để đưa ra quyết định đầu tư.
  • Onchain nên dùng để cảnh báo và xác nhận lại việc quyết định đầu tư . ví dụ như đang có trend AI thì chúng ta đã phân tích được là những đồng coin như AGIX, FET thì check lại onchain thấy cá mập gom.
  • Do dữ liệu này quá dễ để bị nhìn thấy nên chúng ta sẽ dễ bị ăn cú lừa ví dụ như chuyển lượng lớn token lên sàn nhưng không bán. Bởi vì cá mập gom hàng đi lệnh rất rất nhỏ và khi bán cũng rất rất nhỏ nên chúng ta không thấy và để ý đâu.

II, Cách check các thông tin onchain cơ bản của một đồng token/coin
Ở đây mình sẽ hướng dẫn mọi người check altcoin phục vụ cho mục đích đầu tư bởi vì hầu hết chúng ta trong group không ai hold BTC hoặc ETH cả.
a, Check thông tin cơ bản

Đầu tiên các bạn vào Coinmarketcap hoặc là Coingecko gõ tìm đồng token/coin mà mình mong muốn, ở mục “Contract” hoặc là “ Explorers” sẽ tra được đồng mà mình muốn. Lưu ý là sẽ có những đồng sẽ chạy trên nhiều chain khác nhau như GAL sẽ chạy trên cả ETH và BSC nên chúng ta sẽ check cả 2 chain này luôn nhưng tập trung vào phân tích chain nào có nhiều token hơn. Hoặc là những đồng coin nền tảng như ADA, MINA, CSPR và Layer2 như OP, Arbitrum, Polygon thì có có chain riêng thì sẽ có trang web riêng để check.
Trên trang chainscan, chọn mục holder, những địa chỉ ví được gắn tag là địa chỉ ví của team, sàn… Tiếp theo chúng ta sẽ check xem nguồn gốc token mà địa chỉ ví đó nhận được là từ đâu để xác định xem cá mập này là của dự án hay thế nào nhé.
Một số lưu ý : Binance 1,2,3.. đây là ví của sàn nó sẽ bao gồm cả token của mình gửi lên đó( nếu là sàn khác thì ví dụ sẽ OKX 1,2,3.. hoặc là Coinbase1,2,3..) và những dữ liệu trên CEX sẽ không theo dõi cụ thể được vì họ lưu trữ offchain.

b, Cách check dự án này có đội MM là ai hoặc có quỹ nào đang đầu tư?
Cách check quỹ nào đang đầu tư con gì?
-Vào Cryptorank.io => Funds=> Lựa Chọn tên quỹ, ví dụ như click vào quỹ Paradigm thì họ đang đầu tư con gì.
– Vào Etherscan => More=> Label Cloud=> vào mục Search Labels gõ “Fund” chọn Accounts, chỉnh phân loại số lượng balance từ lớn tới bé thì nó sẽ ra một loạt cách quỹ các đội MM, nếu họ nắm giữ đồng coin nào số lượng lớn thì khả năng họ là MM của dự án đó luôn.
– Vào Watchers.Pro => Vào mục VC Watch gõ tên Token mình muốn tìm hoặc vào VC Dashboard chọn tên các quỹ nổi tiếng check xem danh mục của họ đang nắm giữ đồng nào kết hợp mặt tin tức thì khả năng rất cao đó chính là MM luôn
c, Nguồn gốc của Token( ở đây mình sẽ lấy ví dụ với đồng dYdX nhé)
Nếu thấy địa chỉ một ví cá mập mà không được định danh thì mọi người có thể copy địa chỉ đó rồi paste ở các trang web như Debank, Depocket hoặc là Watchers.Pro để biết cònvới những địa chỉ ví không được gắn thẻ định danh thì nhờ check hành vi nhận token và chuyển token thì bạn có thể suy đoán là ví của holder thông thường hay ví của team dev, investor vòng sớm.(nhận token có nguồn gốc từ ví smart contract)

-> Click vào địa chỉ đó để xem token được lấy từ đâu, ví dụ ở đây mình sẽ chọn địa chỉ ví nhận token có nguồn gốc từ ví smart contract)

Mục thứ 1: Là địa chỉ ví đó, xem các transaction được filter theo token cụ thể

Mục thứ 2: Analytic sẽ cho bạn biết những dữ liệu được thống kê như biểu đồ token balance, số lượng token được transfer,…

Mục thứ 3: Các transaction cụ thể, đây là nơi để mình truy xuất nguồn gốc của token, ví dụ như có ví nhận từ Deployer thì khả năng đó là trả token các vòng mua
Muốn biết xem cá mập này có hold thêm token nào không? -> Vào trang Depocket hoặc Watchers.Pro thả địa chỉ ví vào, bạn sẽ thấy được PNL, Token Allocation của ví đó,…

Một số cá voi sẽ dùng địa chỉ ví trung gian, hoặc nhận token qua 1 ví không được gắn tag, nên bạn có thể phải truy xét rất kỹ những địa chỉ ví trung gian mới ra được nguồn gốc của token.
d, Check dòng tiền của MM
Check dòng tiền thì chúng ta sẽ check lượng stablecoin ví dụ như USDT, USDC, BUSD của các quỹ lớn, đội MM xem phản ứng và hành vi của họ trước những sự kiện lớn như thế nào.
Vào Etherscan => More=> Label Cloud=> vào mục Search Labels gõ “Fund” chọn Accounts => Ở đây mình chọn ví của Jump Trading và chọn stablecoin rồi nhấn vào mục Analytic( xem ảnh sẽ rõ hơn nhé).

e, Check tuổi đời của ví.
Nếu bỗng dưng mọi người bỗng thấy một ví có tuổi đời mới mà bỗng dưng mà có trong tay lượng lớn những đồng coin hottrend thì khả năng đó là ví phụ của smart money nào đó đang gom hàng vì vậy hãy để ý nhé.
Cách check : Gõ địa chỉ đó rồi dán vào Debank ở đó sẽ có mục “Active Since” thì đó là ngày mà ví được tạo.

Lời kết:

  • Một số cá voi có thể chia nhỏ thành nhiều địa chỉ ví để hold, hành động này sẽ gây nhiễu thông tin và trong trường hợp đó bạn cần tạo watchlist các nhóm cá voi địa chỉ có liên quan để theo dõi
  • Cuối cùng là so sánh giá cá voi mua private sale, trên sàn với giá hiện tại, nếu xxx nhiều lần thì cá nhiều khả năng sẽ xả.
  • Không hẳn cứ nhất thiết là chuyển token lên sàn thì cá mập sẽ xả nên mọi người hãy kết hợp thêm PTCB, PTKT để đưa ra insight chuẩn nhất.
  • So sánh số token mà cá đang nắm giữ: nếu số token họ đang nắm giữ trị giá trên 5% daily volume hiện tại thì hành động xả hàng có thể ảnh hưởng nhiều đến giá
  • Theo như kinh nghiệm của mình thì nếu bơi theo cá mập thì không nhất thiết mà cá mập mua coin gì mình mua coin đó cả, có thể mua những đồng coin cùng hệ đó. ví dụ Jump gom LDO cho trend LSD thì mình có thể mua SSV hoặc FXS