CHƯƠNG III: TIÊU ĐỀ

Viết tiêu đề

Cách viết tiêu đề hấp dẫn không thể cưỡng lại chỉ trong vòng 30 phút

Nói thật với bạn.
Tôi là một con mọt sách.
Một con mọt sách về bán hàng và tâm lý học, thực sự là như vậy!
Đơn giản là tôi thích đọc và nghiên cứu về tâm lý con người… đặc biệt là tất cả những thứ làm cho người ta mua hàng.

Chắc bạn đã từng nghe câu nói này, “bạn không bao giờ có được cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên”, mà cả hai chúng ta đều biết là hoàn toàn đúng.
Hãy tự lấy bạn làm ví dụ. Trong vòng 3 giây gặp gỡ một ai đó… bạn sẽ biết chắc chắn rằng bạn có thích họ hay không. Bạn sẽ biết được tính cách của bạn có hợp với họ không, và họ có phải là kiểu người mà bạn có thể hòa hợp được hay không.

Đó được gọi là “ấn tượng ban đầu”.
“Ấn tượng ban đầu” không chỉ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày… sau cả tá lần kiểm tra và thống kê từ website của tôi… Tôi xin giới thiệu với các bạn một thuật ngữ mang tên…

Khoảnh khắc mua hàng

Cứ bình tĩnh. Việc hiểu được khái niệm này sẽ giúp việc viết nội dung của bạn trở nên ít áp lực hơn rất nhiều… và… hiệu quả hơn RẤT NHIỀU.

Ngoài ra, nếu bạn đã sở hữu một mẫu thư bán hàng trực tuyến khá tốt… nhưng nó không mang lại nhiều doanh thu như bạn kỳ vọng… thì bằng cách sử dụng bí mật “khoảnh khắc bán hàng” của tôi… bạn sẽ có thể biến đổi nội dung đó trong một vài giờ và cả những nội dung bán hàng khác bạn viết từ bây giờ trở đi, để mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao hơn RẤT NHIỀU…

Bí mật này thực ra rất đơn giản. Tất cả đều tập trung ở điểm này. Khi bạn truy cập một trang web, hoặc bấm vào link trong một email và truy cập vào một trang web… trong vòng khoảng 3 giây đầu tiên trên trang web đó… bạn ĐÃ biết được bạn có muốn mua sản phẩm đó hay không, trước khi bạn biết nội dung được chào bán.

Tôi nhận thấy điều này do chính những trải nghiệm của bản thân mình, đặc biệt khi tôi mua hàng ONLINE (với offline thì tôi vẫn cân nhắc lâu hơn [ít nhất một vài phút] về việc chi tiêu khoảng 1 triệu đồng trở lên… nhưng khi mua hàng online, với các sản phẩm dưới 1 triệu đồng… Chỉ trong 1 vài giây là tôi đã biết được mình có mua nó hay không… và… trừ khi giá sản phẩm thực sự quá rẻ hoặc nội dung quảng cáo khơi gợi được hứng thú của tôi về những gì tôi sắp mua, thì tôi mới có khả năng mua sản phẩm đó).

Điều này càng thể hiện rõ hơn khi tôi cài đặt các phần mềm theo dõi phản hồi từ khách hàng trên trang web.
Sau khi bắt đầu để ý thấy “hiện tượng” này, tôi quyết định mình cần phải tìm ra một cách để “kỹ thuật hóa” hiệu ứng này trên tất cả các trang web của tôi khiến nó mang lại nhiều doanh thu nhất.
Điều đầu tiên bạn cần hiểu là, nếu người ta mất 3 giây để quyết định có mua sản phẩm của bạn hay không, thì họ chỉ có đủ thời gian để đọc tiêu đề và câu mở đầu của bạn. Đây là cơ hội duy nhất của bạn. Bạn cần phải cho họ thấy được rằng sản phẩm mà bạn cung cấp mang lại cho họ những lợi ích mà họ muốn/ hoặc giải quyết rắc rối mà họ đang gặp phải trước khi họ đưa ra quyết định rời đi hay ở lại trang của bạn.

Điều này có nghĩa là tiêu đề của bạn và câu mở đầu KHÔNG đủ thời gian để tỏ ra thông minh, dễ thương hay quá dài dòng.
………..
Bạn cần phải đi vào vấn đề NGAY LẬP TỨC.

Quyết định để “ở lại” là một cam kết cực lớn khi bán hàng online, và nếu bạn có thể làm được điều đó… tỉ lệ chuyển đổi của bạn sẽ tăng theo cấp số nhân.
Bạn thấy những gì tôi nói có hợp lý không? Hợp lý. Tốt. Vậy, làm thế nào để chúng ta áp dụng điều này nhằm đạt được tỉ lệ chuyển đổi tuyệt vời… ngay cả khi nội dung phần còn lại không đạt “chất lượng cao”!

Rất đơn giản. Hãy dành 50% thời gian của bạn khi viết quảng cáo bán hàng cho dòng tiêu đề và đoạn mở đầu. Nếu bạn định dùng 4 tiếng để viết một bức thư bán hàng… hãy dành ít nhất 2 giờ cho tiêu đề và phần mở đầu, số giờ tương tự cho phần còn lại của bài quảng cáo.
Đây là phần duy nhất trong toàn bộ quy trình mà việc “cân nhắc câu chữ” THỰC SỰ quan trọng. Bạn nên nghĩ khoảng 10-20 cách (tối thiểu) để mở đầu thư của bạn trước khi quyết định dùng cái nào.
Tôi biết điều đó nghe có vẻ không ổn và việc dành phần lớn thời gian của bạn cho phần nội dung chỉ chiếm một số lượng từ rất nhỏ là vô lý, nhưng hãy tin và thử áp dụng phương pháp này khi viết lá thư bán hàng tiếp theo của bạn.

Sau khi bạn chắc chắn mình đã viết được tiêu đề và đoạn mở đầu hấp dẫn, việc viết phần còn lại của thông điệp bán hàng sẽ cứ xuôi theo dòng chảy đó một cách dễ dàng.
Nó sẽ đưa bạn vào “nhịp điệu”, nơi từ ngữ cứ thế tuôn chảy mà không cần phải suy nghĩ nhiều.

Dưới đây là một lưu ý rất quan trọng về cách viết tiêu đề:
ĐỪNG cố gắng thu hút “Sự chú ý Chung Chung”

Những tiêu đề hấp dẫn nhất là những dòng tiêu đề khiến 95% người xem không thể không quan tâm đến… nhưng vẫn thực sự hướng tới các thị trường ngách nhỏ bạn đang nhắm mục tiêu.

Có 4 phần để tạo nên một tiêu đề có sức mạnh phi thường.
• Mối quan tâm cá nhân
• Tin tức
• Tò mò
• Nhanh chóng, tiện lợi

Tiêu đề của bạn càng nhiều chi tiết, hiệu quả của nó càng cao. Bạn sẽ mất thời gian để tìm được tiêu đề ưng ý.
Phải mất một vài phút hoặc mất 10-20 tiêu đề thì tâm trí của bạn mới có thể nới lỏng, và sau đó bạn sẽ bắt đầu viết tốt. ….

Đối với bán hàng Online, có 2 thứ thu hút nhất là lợi ích cá nhân (những gì tôi nhận được/những gì tôi có thể tránh) và, một “cách dễ dàng, nhanh chóng để”(chỉ trong 7 ngày hoặc ít hơn/ ngay cả khi không có kinh nghiệm trước đó, vv)… thủ thuật ở đây là phải tìm được những cách thức mới để nói về những điều tương tự nhau, biến lời hứa của bạn thành một thứ độc nhất.

Đừng khiến nó quá lộ liễu. Bạn không thể chỉ nói: “Thông báo! Làm thế nào để… nhanh chóng và dễ dàng với bí mật này”
Người ta đã nói cả tỉ lần như vậy, và nó giống như kiểu một marketer marketer đang cố quảng cáo sản phẩm của mình.
Nếu bạn đang thực sự gặp khó khăn, hãy dùng luôn tên sản phẩm của bạn làm tiêu đề… đặc biệt nếu đó là tên một thương hiệu. Sau đó sử dụng câu đầu tiên làm tiêu đề.

BÍ KÍP TRIỆU ĐÔ: Sử dụng các từ và ngôn ngữ mà khách hàng của bạn đang sử dụng. Đừng chỉ sử dụng “ngôn ngữ tiếp thị” hoặc “ngôn ngữ kỹ thuật” đối với khách hàng mục tiêu của bạn. Hãy sử dụng các từ mà khách hàng tiềm năng của bạn sẽ sử dụng để mô tả sự vật. Luôn luôn có một cách nói khác hoặc “bắt chước” cách nói của họ giúp họ dễ hiểu hơn.
……
Những nghiên cứu trước đây của bạn sẽ rất hữu ích vào thời điểm này. Đánh vào đúng nỗi sợ hãi lớn nhất, nỗi thất vọng lớn nhất và những thứ họ muốn nghe nhất để đưa vào mẫu “Tôi sắp cung cấp cho bạn”. Tôi sẽ cho bạn xem các ví dụ để bạn có thể hiểu cách làm thế nào để thực sự áp dụng nguyên tắc này vào sản phẩm/ dịch vụ của bạn.
Nếu bạn có USP – điểm bán hàng đặc biệt… hãy luôn đề cập nó trong tiêu đề của bạn.
Các tiêu đề chung chung có thể tạo cảm giác giống như một marketer mới vào nghề hoặc không hiểu về sản phẩm, và không còn thu hút được sự chú ý của khách hàng tiềm năng nữa.
Bạn CẦN phải đề xuất một thứ gì đó khác biệt để thu hút được sự chú ý. Cách tốt nhất để làm điều này là nhìn vào top 10 trang web đang cạnh tranh với bạn, và tìm ra điều mình có thể chọn làm USP của bản thân.

Tôi biết các chỉ dẫn này không cụ thể, nhưng đó là cách duy nhất nó có thể được thực hiện! (Tôi sẽ xoáy sâu hơn vào điểm khác biệt USP của tôi trong email của tôi với bạn trong vài tuần tới).

Mẫu tiêu đề

Công thức #1 – Đây rồi!

Công thức này hiệu quả khi bạn đang nhắm tới một ngành mà không có sẵn một giải pháp nào “phổ biến”. Ví dụ, nếu bạn có phương thuốc chữa trị cho một vấn đề sức khỏe được cho là không thể chữa được, thì sẽ là lý tưởng nhất.

Một trường hợp khác có thể áp dụng tiêu đề này là khi sản phẩm của bạn là duy nhất, hoặc khác biệt với HẦU HẾT các sản phẩm còn lại (không nhất thiết phải tất cả) trên thị trường. Nếu không có một điểm bán hàng độc nhất (USP), thì ít nhất cũng phải có một điểm nào đó khác biệt. Tốt nhất, nó nên là một thứ khách hàng đang tìm kiếm.

Một ví dụ áp dụng cho tiêu đề này là khi một phần mềm cập nhật tính năng mới, và người ta chưa thực sự biết làm thế nào để sử dụng nó. Bạn có một thông tin cho thấy tính năng này giúp giải quyết “nhanh chóng, dễ dàng” để có được kết quả nào đó. Bạn có thể sử dụng kiểu tiêu đề này

“Đây rồi! Thật dễ dàng để…”.

Ngoài ra, nếu bạn đang hướng dẫn cách làm một điều gì đó bằng một phương pháp khác với thông thường, hoặc hệ thống hay phương pháp mà bạn đang áp dụng có một yếu tố khiến mọi người hài lòng… thì đó là trường hợp rất thích hợp để sử dụng tiêu đề này. Dưới đây là một ví dụ vô cùng đơn giản: “Đây rồi! Làm thế nào để giảm 12kg mà không cần ăn kiêng… Đảm bảo 100%!“
• Đây rồi! Cách trị hói vô cùng hiệu quả… Đã được kiểm chứng
• Đây rồi! Cách khiến phụ nữ bị thu hút bởi BẠN!
• Đây rồi! Phương pháp viết nội dung quảng cáo thu hút – cho dù bạn không phải là một Copywriter chuyên nghiệp!
• Đây rồi! Hệ thống Marketing đảm bảo cho bạn có thu nhập cả ngàn đô mỗi tháng.

Mẫu tiêu đề

Công thức #2 – Làm cách nào mà/ Làm thế nào để

Đây có lẽ là mẫu tiêu đề KINH ĐIỂN NHẤT. Nó cũng tạo ra các quảng cáo thành công nhiều hơn bất kỳ công thức nào khác.
Các sản phẩm chúng tôi đang tạo ra cũng thường là những sản phẩm giải quyết câu hỏi “Làm thế nào để”. Cách phù hợp nhất để bán chúng là đi thẳng vào câu hỏi mà nó đang giải quyết.
“Làm thế nào” là một cụm từ rất thu hút người đọc?

Dưới đây là một số mẫu tiêu đề sử dụng công thức “Làm thế nào”.
• Làm thế nào một giáo viên lớp 2, vốn vật lộn để kiếm $117 một tháng, TĂNG GẤP BA doanh thu chỉ trong 4 ngày… Và loại bỏ nỗi lo sợ bị “khủng hoảng” thu nhập hàng tháng
• Tôi đã tạo ra 14.000 lead trong hai tuần như thế nào?
• Làm cách nào mà một “mẹo” nhỏ cũng giúp bạn giảm cân KHÔNG HỀ TỐN CÔNG SỨC!

Dưới đây là một số ví dụ điển hình áp dụng tiêu đề “Làm thế nào để”. Đây là công thức hoàn hảo nếu bạn đang gặp khó khăn vì các hình thức rất dễ bị rập khuôn hoặc “bắt chước”. Dưới đây là một số ví dụ đắt giá bạn có thể học hỏi thêm…

• Làm thế nào để có thể kết bạn và tạo sức ảnh hưởng đến nhiều người
• Làm cách nào để sống đến 110 tuổi… Mà trí nhớ vẫn tốt.
• Làm cách nào để tiêu đi lượng mỡ thừa mỗi giờ!
• Làm cách nào để kiếm được nhiều tiền nhất có thể trong thời gian ngắn nhất có thể!
• Cách xây dựng sản phẩm kiếm triệu đô từ con số 0!

Mẫu tiêu đề

Công thức #3 – Bí quyết cực sốc

Thế hệ marketer của tôi và bạn, phải dành rất nhiều lời cảm ơn đến những bậc thầy Marketing ở thế hệ trước. Có quá nhiều thứ chúng ta có thể áp dụng từ những chia sẻ của họ… Thậm chí ngay cả những điều mà chúng ta đều nghĩ là đã biết hết và coi là đã quá “cũ kỹ” VẪN có thể kiếm được ra tiền.
Một trong những copywriter nổi tiếng nhất thế giới là Gary Halbert.
Tôi đã dành rất nhiều giờ lật đi lật lại và nghiên cứu rất nhiều thư quảng cáo thành công nhất của ông.

Với Nghệ thuật viết quảng cáo… Tôi muốn bạn có thể tạo ra một bức thư bán hàng chỉ trong một vài giờ tập trung. Dù sao, trở lại với vấn đề đang bàn luận… một trong những mẫu tiêu đề thành công nhất của Gary là: (Những) Bí kíp tuyệt vời cho… (tên thị trường ngách) của một…(kiểu người) từ… (khu vực)

Phương pháp này có thể được áp dụng cho hầu như bất kỳ ngành nào một cách RẤT dễ dàng. Trong vòng 20 phút, bạn sẽ có thể tạo ra ít nhất một vài tiêu đề tiềm năng trước khi quyết định cái nào là tốt nhất cho khách hàng mục tiêu của bạn.

Ngoài ra, khi tóm tắt về hình mẫu phân khúc của bạn trong những dòng tiêu đề, những thứ đó phải liên quan đến sản phẩm bạn đang bán, vì bạn sẽ phải đề cập đến những gì bạn đang đề cập ở đây trong phần sau của bức thư.

Điều đó nói rằng, bạn phải làm cho dòng tiêu đề thật thú vị/ gây sốc, ví dụ: Nếu bạn đang bán một sản phẩm “giúp bạn kiếm rất nhiều tiền”, bạn có thể đề cập đến cách bạn “bỏ học giữa chừng” hoặc một giáo viên đã từng gọi bạn là ngu dốt… điểm mấu chốt ở đây là hai ý tưởng có vẻ rất khác nhau và “không thể tin được”, nó sẽ tự động thu hút sự chú ý của mọi người vào nội dung của bạn, theo chính xácnhững gì bạn muốn!

Dưới đây là một vài ví dụ từ các guru hàng đầu:
• Bí kíp viết email cực hiệu quả từ một kẻ mọt sách
• Bí mật: chỉ cần 10 phút để giúp những người làm việc quá sức ngủ ngon và tràn đầy năng lượng

• Bí mật ăn kiêng tuyệt vời từ một bà nội trợ.

Mẫu tiêu đề

Công thức #4 – Tại sao?

Câu hỏi đặt ra thì phải có câu trả lời.
Đặt ra một câu hỏi trong tiêu đề của bạn là một cách tuyệt vời để gây chú ý… nhưng 99% số người không biết làm đúng cách. Bí mật ở đây là hãy đảm bảo rằng câu hỏi của bạn có thể không thể trả lời chỉ bằng không hoặc có. Nếu chỉ có Có hoặc Không, người ta sẽ không tiếp tục đọc. Các câu hỏi trong tiêu đề của bạn nên bao gồm các mối quan tâm cá nhân của khách hàng và khơi gợi sự tò mò, để lại một câu hỏi chưa có lời giải đáp trong tâm trí khách hàng tiềm năng của bạn.

Cách hỏi “Bạn có muốn” hay “Bạn có biết” hoặc “Bạn có phải”… thường là cách mở đầu tệ hại cho các tiêu đề khiến độc giả bỏ đi ngay lập tức. Thay vào đó “Tại sao” là một từ tuyệt vời vì nó thu hút sự chú ý. Câu hỏi bắt đầu bằng “Tại sao” gần như không bao giờ có thể được trả lời có/ không… và nếu bạn thêm vào một số lợi ích khách hàng có thể nhận được vào dòng tiêu đề, đây có thể là một kiểu mẫu tuyệt vời để sử dụng cho quảng cáo của bạn.

Dưới đây là một số ví dụ:
• Tại sao vị chuyên gia “nhí” này sẵn sàng chia sẻ bí quyết thành thạo 37 thứ tiếng cực đơn giản và hiệu quả với bạn?
• Tại sao phần lớn tất cả mọi người đều hiểu hoàn toàn sai về cách thức họ luyện tập để tăng cân, nâng cao ……sức khỏe và cơ bắp! Tôi có thể đảm bảo bạn sẽ đạt được thân hình hoàn hảo nhất có thể… mà chỉ cần vài thángluyện tập!
• Tại sao phụ nữ Trung Quốc lại có tỉ lệ ung thư vú thấp đến đáng kinh ngạc như vậy?

Mẫu tiêu đề

Công thức #5 – CẢNH BÁO!

Công thức này đã được tôi áp dụng hiệu quả đối với thị trường ngách nhỏ có cạnh tranh. Đừng cố áp dụng vào những nhóm thị trường ngách đã có NHIỀU phương thức Marketing, Marketing, ví dụ như: Hẹn hò, Chiêu thức hấp dẫn, Kiếm tiền, Internet Marketing, Giảm cân, Luyện tập cơ bắp, vv…
Trong thị trường ngách thiên về sở thích hoặc trong hình thức marketing online, tôi đã gặt hái được nhiều kết quả ngoạn mục với mẫu tiêu đề này.
Dưới đây là một vài ví dụ đơn giản. Công thức này cũng rất dễ dàng để áp dụng cho thị trường ngách của bạn.
• CẢNH BÁO: Đừng Đọc Thư Này Nếu Bạn Đã Rất Giàu Rồi!
• CẢNH BÁO: Đây có thể là một trong những thông tin quan trọng nhất bạn từng được đọc về cách kiếm tiền và mang lại cho bạn khối tài sản khổng lồ chỉ sau một đêm