NHÂN DUYÊN

Nhân duyên đời người

Nhân duyên đời người

Khi xem trả bài tarot cho nhiều bạn, đa số các bạn hỏi và thắc mắc giải quyết vấn đề tình cảm rắc rối là nhiều. Nhưng…

Người ta không tự dưng thương, không tự dưng ghét, không tự dưng giúp đỡ một ai đó. Tất cả đều phải có nhân duyên với nhau!

Một nhân duyên không lành xảy đến, bởi một trong hai người đã từng oan trái. Khí oán lâu ngày tích tụ, sẽ kích hoạt nơi tâm, khiến khi gặp nhau sinh ra cảm giác rất khó chịu. Cũng như nhân duyên tốt vì bởi tâm của nhau chạm được những loại tần số tương thích, dễ sinh ra thiện cảm, thấu hiểu.

Chúng ta thường rất khổ tâm phần lớn bởi không chịu nhìn nhận và giải quyết rõ ràng khi nhân duyên xuất hiện. Cứ để nó chồng chất (kể cả thuận duyên và nghịch duyên), lớp này đến lớp khác mà lâu dần thành “ruột rối tơ tằm”.

Nhân duyên tốt xảy đến, nếu chúng ta chỉ biết nhận lãnh thì coi chừng đến một lúc người ta “trả” quá dư thì thành ra lại hoá phiền phức và đối nghịch nhau. Trên cuộc sống này không thiếu những trường hợp từng thân thiết nhau nhưng sau đó quay lưng lại với nhau cũng bởi do sự thiếu nhìn nhận về nhân duyên để biết khi nào đã là đủ cho mối quan hệ đó.

Chẳng hạn, một người giúp đỡ ai đó khi họ khó khăn, họ biết ơn và cảm kích. Có dịp khi gặp lại, họ đối đãi với người đó rất tốt. Còn nếu không có dịp gặp lại thì coi như gieo trong lòng mối ân tình đó để đời kiếp nào, người được giúp đỡ họ sẽ tương trợ và giúp đỡ lại. Tới đó là đủ rồi!

Bởi vậy, chúng ta phải coi chừng, biết kiểm soát tâm mình khi làm được chuyện tốt, khi có dịp giúp đỡ được ai đó. Đừng nên nói ra quá nhiều, đừng nuôi cho tâm kiêu mạn lớn dần. Cứ để nó diễn biến và bình lặng như thế thành một loại âm đức, tới lúc tự khắc có nhiều quý nhân, những người dễ thương đến bên cạnh chúng ta ngày càng nhiều theo sự vận hành của nhân quả.

Còn với nhân duyên nghịch xảy đến, đều cần thiết là chúng ta biết kiên nhẫn để giải quyết tận gốc. Biết sám hối nghiệp chướng thì tự động nó sẽ chấm dứt ngay lúc chúng ta không ngờ nhất.

Có nhiều người chọn cách rời đi khi mới gặp nhân duyên nghịch, nhưng có câu “chạy trời không khỏi nắng”. Hễ nó đã là bài học với mình thì cỡ nào cũng gặp lại đúng bài học đó ở một chặng đường đời nào đó. Thêm nữa, thực tế, tưởng rời đi là xong chuyện, nhưng thật ra chúng ta luôn vô thức mang theo cái nghịch duyên đó theo cùng. Chúng ta chọn rời khỏi một người đối xử tệ với ta, tưởng rằng không gặp mặt là xong, ai ngờ chúng ta vẫn mang theo cái bực bội, cái oán hận đi theo cùng mà chẳng hay biết, để rồi lòng lúc nào cũng nặng nề mà không hiểu lý do.

Do đó, mình nghĩ rằng, người trưởng thành trong đời này phải là người không ngần ngại giải quyết cho xong những ân oán khi nó xuất hiện. Nhân duyên nó ngang đâu thì giải quyết ngang đó. Thậm chí giải quyết xong, chúng ta còn ảnh hưởng ngược lại, mang điều tốt đẹp để thay đổi một ai đó nếu như đủ bản lĩnh.

Ví dụ một đồng nghiệp khó chịu với chúng ta bất kể chuyện gì. Nhận diện đó là nhân duyên nghịch rồi thì đầu tiên là kiên nhẫn. Chúng ta mỗi ngày nở một nụ cười với họ dù họ có lơ chúng ta đi, kiên nhẫn hỏi thăm bắt chuyện, có thể mời một ly cafe, trà sữa… Ngày đầu họ có thể không thèm nhận, nhưng ngày qua ngày cứ nuôi dưỡng lòng kết thân như vậy, bỗng một ngày bạn nghỉ phép, đảm bảo họ sẽ thấy “thiếu thiếu”, thiếu cái nụ cười hàng ngày, thiếu lời hỏi thăm, thiếu ly cafe, thiếu cái hình bóng của bạn, họ sẽ hỏi những đồng nghiệp khác đại loại, bộ nay bạn nghỉ hay gì… Đó là lúc chúng ta biết đã hoá giải dần nghịch duyên và còn đang tạo thiện duyên. Với những trường hợp oán kết nặng hơn thì chúng ta có thể sám hối hồi hướng cho họ, thay họ sám hối, và sám hối luôn cho bản thân.

Những điều này, có chuyện chúng ta sẽ làm được và có chuyện chưa sẵn sàng làm ngay. Nhưng khi ý thức được rằng, nhân duyên đời này không phải chỉ có đến và đi mà còn là những cơ hội để chúng ta giải thoát dần và bớt khổ dần, thì rồi từng bước chúng ta sẽ kéo ra được từng sợi nhân duyên đang rối nùi, cho tâm chúng ta bớt nặng nề, bớt mang vác thêm “đá” trong lòng bấy lâu nay.

“Một tâm hồn đẹp không có nghĩa là chúng ta trong sáng, không tì vết. Mà là chúng ta có thể quay trở lại với trái tim nhân ái và yêu thương, bất chấp những khiếm khuyết trên con đường thành nhân”.
– st –