Giới thiệu đôi nét về Rừng Tràm Trà Sư

Tham quan Rừng Tràm Trà Sư

Rừng tràm Trà Sư là tên gọi một cánh rừng với rất nhiều cây tràm, tọa lạc gần khu vực núi Trà Sư của huyện Tịnh Biên, An Giang. Tên gọi Trà Sư có người cho rằng nghĩa là ông thầy tu vì trong đó “Trà” là biến âm của “tà”; trong tiếng Khmer có nghĩa là ông; còn “Sư” được hiểu theo nghĩa Hán Việt là ông thầy tu. Thậm chí có ý kiến cho rằng “Trà Sư” có ý nghĩa là một ông sư (thầy chùa) tên Trà.

Rừng Tràm Trà Sư hình thành từ năm 1983, vốn là một vùng trũng hoang hóa, bị nhiễm phèn nặng đã được Lâm trường Tịnh Biên trồng tràm thử nghiệm để góp phần cải tạo đất và ngăn lũ đầu nguồn. Rừng tràm Trà Sư rộng 845 ha nằm trên địa bàn của 3 xã Vĩnh Trung, xã Văn Giáo của huyện Tịnh Biên và một phần giáp xã Ô Long Vỹ của huyện Châu Phú (An Giang).

Rừng Tràm Trà Sư hình thành từ năm 1983

Rừng Tràm Trà Sư hình thành từ năm 1983

Vai trò của Rừng Tràm Trà Sư rất quan trọng đối với môi trường nước và điều hòa khí hậu cho cả vùng Bảy Núi, là nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật quý hiếm thuộc hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam. Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của đại học An Giang, rừng tràm Trà Sư là nơi cư trú của hơn 70 loài chim – cò, trong đó có hai loài có tên trong “Sách đỏ Việt Nam” là cò lạo Ấn Độ (Giang Sen) và cò cổ rắn (Điêng Điểng). Hệ sinh thái cũng rất phong phú với 22 loài bò sát, 11 loài thú, 23 loài thủy sản, trong đó có 2 loài có giá trị khoa học và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng là cá trê trắng và cá còm. Không chỉ phong phú về động vật, rừng tràm Trà Sư còn rất đa dạng về thực vật với hơn 140 loài thuộc 52 họ và 102 chi, trong đó có gần 80 loài dược liệu.

Với không gian bạt ngàn màu xanh của tràm cùng với bức tranh muôn màu muôn vẻ của hệ thống thực – động vật… rừng tràm Trà Sư không chỉ là điểm đến khó có thể bỏ qua đối với du khách, mà còn được được đánh giá là có tầm quan trọng quốc tế trong công tác bảo tồn đất ngập nước tại Đồng bằng sông Cửu Long.

tham quan Rừng Tràm Trà Sư

tham quan Rừng Tràm Trà Sư

Thời gian du lịch Rừng Tràm Trà Sư

Theo kinh nghiệm du lịch An Giang của thổ địa thì rừng tràm Trà Sư vào mùa nước nổi khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 là thời điểm đẹp nhất. Cả khu rừng được bao trùm bởi một màu xanh tươi, đầy sức sống. Dường như tất cả những vẻ đẹp thiên nhiên đều tập trung tại nơi đây, tạo nên một bức tranh thiên nhiên đa dạng và vô cùng sống động.

Trong đó, thời gian đẹp nhất để tham quan Rừng Tràm Trà Sư đó là lúc 7h đến 9h sáng bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng và ngắm nhìn rất nhiều loài chim tụ tập tới đây vui đùa, nhảy nhót, hót líu lo. Sau đó, từ 17h – 18h chiều, bạn có thể đi lên đài quan sát ngắm nhìn từng đàn chim dập dìu bay trở về tổ.

Phương tiện đến Rừng Tràm Trà Sư

  • Từ TP Hồ Chí Minh, du khách có thể đi đến An Giang bằng phương tiện cá nhân hoặc mua vé xe khách tại Bến xe Miền Tây tuyến Long Xuyên hay Châu Đốc với giá trung bình từ 150.000 – 300.000 VND/lượt, quảng đường khoảng 250km với thời gian di chuyển mất khoảng 4 giờ. Các nhà xe chạy tuyến này rất nhiều bạn có thể tham khảo các hãng: Xe Thảo Nguyên, Xe Liên Hưng, Xe Huệ Nghĩa, Xe Hiệp Thành, Xe Lý Thành Đạt, Xe Phương Trang, Xe Thiên Thiên Hương, Xe Hùng Cường – An Giang, Xe Trọng Tín Limousine…
  • Từ Cần Thơ đến An Giang dài khoảng 117 km, bạn có thể đến đây bằng phương tiện cá nhân hoặc đến bến xe Cần Thơ bắt xe đi Long Xuyên hoặc Châu Đốc, trung bình mỗi ngày có khoảng 4 chuyến các nhà xe chạy tuyến này như: Xe Vạn Khoa Nguyên, Xe Phương Trang; thời gian di chuyển trên chặng khoảng 3 giờ.
  • Nếu bạn từ các tỉnh thành khác có thể đi tàu hỏa, máy bay, xe khách di chuyển đến Tp.HCM hoặc Cần Thơ rồi đi tiếp đến An Giang.

Rừng Tràm Trà Sư nằm cách thành phố Châu Đốc khoảng 30km về phía Tây Nam và thành phố Long Xuyên 64km. Sau khi đến An Giang, du khách có thể thuê xe máy, taxi, xe ô tô du lịch… để tiếp tục chuyến hành trình.

  • Xuất phát từ Châu Đốc: Du khách đi theo tuyến đường Tân Lộ Kiều Lương nối tiếp với Quốc lộ 91. Khi đi qua Cầu Trà Sư của thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên thì rẽ trái theo kênh Trà Sư thêm vài km nữa là tới Rừng tràm Trà Sư.
  • Xuất phát từ trung tâm Long Xuyên: Du khách đi dọc theo  Quốc lộ 91 về Châu Đốc, sau đó đi tiếp theo tuyến đường trên là có thể tới Rừng tràm Trà Sư.

Rừng Tràm Trà Sư có gì hay ?

Khi tham quan Rừng Tràm Trà Sư, bạn sẽ choáng ngợp bởi khung cảnh thiên nhiên được bao trùm bởi chiếc áo màu xanh tràn đầy sức sống của rừng tràm, tạo nên một không gian mát mẻ, dễ chịu. Để tham quan khám phá rừng tràm, du khách đến bến tàu mua vé, thuê những chiếc tắc ráng (Phương tiện di chuyển giống như những chiếc xuồng, thuyền bằng máy). Bến thuyền với background tổ chim bồ câu trên cao được thiết kế độc đáo, là nơi lý tưởng cho các bạn chụp ảnh sống ảo.

Chiếc xuồng đi tốc độ không quá chậm, không quá nhanh xuyên qua những con rạch tiến thẳng vào bên trong. Trên đường tham quan, du khách có thể quan sát thấy người dân địa phương thu hoạch mật ong hoa tràm từ các thùng nuôi ong trong rừng. Loại mật này có giá từ 300.000 đến hơn một triệu đồng mỗi lít tuỳ chất lượng.

Xuyên qua con đường trên mặt nước kéo dài khoảng 3km, du khách sẽ đến với Khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư. Tiếp tục đi bộ theo con đường nhỏ đi sâu vào bên trong, 2 bên lối đi là những cây tràm cao vút, phủ bóng xanh mát, không khí tràn đầy oxy, khiến mọi mỏi mệt dường như tan biến hết.

Đến vùng lõi, du khách chuyển từ chiếc tắc ráng sang một chiếc xuồng chèo tay để đi sâu vào tận ngóc ngách của rừng tràm. Không còn bất kỳ tiếng động cơ hay âm thanh ồn ào khác, chỉ còn lại là âm thanh của thiên nhiên xung quanh và tiếng khua nước của mái chèo, những chiếc xuồng nan vừa đủ chỗ cho 4 người nhẹ nhàng trôi theo dòng nước, len lỏi giữa những con rạch nhỏ, khẽ lách qua những tán tràm rủ ngang đầu người. Tại đây, du khách có thể thấy dưới nước là một lớp bèo xanh phủ kín bề mặt nước và có thể chạm tay vào đó, ngắm nhìn những bông hoa điên điển vàng rực cùng dãy tràm xanh mướt xung quanh tạo nên một bức tranh thiên nhiên sông nước êm đềm lắng đọng.