Trọng Tài VAR Euro Là Gì? 3 Điều Không Phải Ai Cũng Biết

Trong mỗi trận đấu, trọng tài VAR Euro là một phần không thể thiếu. Bởi đây là công nghệ hiện đại, giúp người cầm còi đưa ra quyết định chính xác, tránh xa nhầm lẫn.

Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về xu hướng mới trong bóng đá hãy đọc bài viết. Toàn bộ phân tích chi tiết sẽ được quangbinhtimes.com bật mí sau đây.

Trọng tài VAR Euro là gì?

Trọng tài VAR Euro còn có tên gọi khác là trợ lý trọng tài video. Công nghệ này hiện đã được ứng dụng từ năm 2020 mang đến nhiều lợi ích thiết thực.

Trọng tài VAR Euro giúp người cầm còi đưa ra quyết định đúng đắn cho trận đấu
Trọng tài VAR Euro giúp người cầm còi đưa ra quyết định đúng đắn cho trận đấu

Trên thực tế, hầu hết các giải đấu lớn như World Cup, Champions League, hay Premier League đã áp dụng trọng tài VAR. Theo đó, tổ trọng tài sẽ làm việc trong một phòng điều hành trung tâm, cách xa sân vận động. Tuy nhiên, họ có khả năng truy cập vào tất cả các camera trên sân.

Nhóm trọng tài VAR sẽ đưa ra thông báo tới trọng tài chính trong trường hợp phát hiện ra lỗi của trận đấu. Nhờ sự phối hợp trong – ngoài, giải đấu Euro sẽ diễn ra minh bạch, thuận lợi nhất.

Cách trọng tài VAR Euro hoạt động

Trọng tài VAR hoạt động khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo sự hiện đại, hiệu quả. Trọng tài chính trên sân sẽ nhận tín hiệu liên lạc từ trọng tài video thông qua tai nghe. Nếu có bất cứ vấn đề nào cần xem xét người cầm còi sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu.

Nếu VAR nhận định tình huống đó không có lỗi, trọng tài chính sẽ cho phép trận đấu tiếp tục. Trước khi đưa ra quyết định quan trọng dựa vào VAR, trọng tài chính nhanh chóng đưa ra ký hiệu. Đó điển hình là vẽ một hình chữ nhật lớn trước mặt.

Mặt khác, trọng tài chính cũng có thể tự mình xem lại tình huống bằng một màn hình đặt ngoài đường biên. Căn cứ vào tình hình thực tế của trận đấu để đưa ra quyết định phù hợp.

Trường hợp sử dụng trọng tài VAR

Trọng tài VAR chỉ được sử dụng trong một số trường hợp cần thiết. Điển hình như sau:

Trọng tài VAR chỉ được sử dụng trong một số trường hợp cần thiết
Trọng tài VAR chỉ được sử dụng trong một số trường hợp cần thiết
  • Xác định bàn thắng trong trận đấu hợp lệ hay chưa.
  • Nên bắt Penalty hay không.
  • Cần rút thẻ đỏ hay không.

VAR sẽ không được sử dụng khi trận đấu đã tiếp tục. Nếu trọng tài video không phát hiện sai sót, quả đá phạt hoặc ném biên,… tất cả sẽ vẫn diễn ra như bình thường.

Như bạn đã biết, trọng tài VAR được áp dụng vào Euro năm 2020. Ngoài 18 tổ trọng tài điều hành trận đấu, Euro 2020 sẽ có thêm 22 trọng tài VAR. Theo đó, họ tiến hành làm việc tại trụ sở của Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA ở Nyon – Thụy Sĩ.

Mặc dù áp dụng công nghệ trọng tài VAR nhưng quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài chính. Tuy nhiên, việc này vẫn cần được áp dụng để đảm bảo trận đấu diễn ra minh bạch nhất.

Như vậy, với phân tích chi tiết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về khái niệm, cách hoạt động, trường hợp sử dụng trọng tài VAR Euro. Bạn muốn nắm chắc về trọng tài VAR Việt Nam đừng quên theo dõi chuyên trang.