Các Cấp Trọng Tài FIFA 2024 Là Gì? Trọng Tài Nghỉ Hưu Khi Nào?

Trọng tài FIFA là những người có kinh nghiệm, đảm bảo tính chính xác, công bằng trong trận đấu. Bài viết hôm nay quangbinhtimes.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các cấp trọng tài FIFA và tuổi nghỉ hưu theo quy định. Cùng khám phá bạn nhé!

Các cấp trọng tài FIFA

FIFA viết tắt của cụm Federation Internationale de Football Association, tức tổ chức quản lý bóng đá toàn cầu. Trọng tài FIFA hiểu đơn giản là danh hiệu dành cho các trọng tài được FIFA công nhận & chấp nhận làm việc trong trận bóng quốc tế.

Các cấp trọng tài FIFA
Các cấp trọng tài FIFA

Vậy có các cấp trọng tài FIFA nào trong bóng đá? Dựa vào trình độ, kinh nghiệm cùng hiệu suất làm việc trong tài FIFA gồm các cấp sau:

Các cấp trọng tài FIFAChi tiết
Trọng tài FIFA (Elite)Đây là cấp cao nhất trong hệ thống FIFA. Những trọng tài FIFA (Elite) thường được chỉ định điều khiển trong trận bóng quốc tế quan trọng như như World Cup, Copa America, Euro…
Trọng tài quốc tếĐây là cấp trọng tài FIFA thấp hơn so với FIFA International Referee. Các FIFA Referee này thường được chỉ định để điều khiển trận đấu quốc tế, khu vực và giao hữu như vòng loại EURO, vòng loại World Cup,  AFC Champions League…
FIFA Young Referee –  trọng tài FIFA trẻĐây là một cấp độ dành riêng cho những trọng tài trẻ tuổi mới vào nghệ. Các FIFA Young Referee thường được liên đoàn bóng đá quốc gia bổ nhiệm điều khiển những trận cầu ở giải hạng thấp, giải trẻ địa phương, trận đấu phong trào…

Ngoài ra, cũng có các cấp trọng tài FIFA khác như trọng tài VAR, futsal FIFA cùng với trọng tài bóng đá nữ FIFA… Mỗi cấp trọng tài đều có vai trò, trách nhiệm riêng khi điều khiển trận đấu.

Trọng tài bóng đá nghỉ hưu khi nào?

Đến đây hẳn bạn đã biết được các cấp trọng tài FIFA rồi đúng không. Vậy trọng tài bóng đá thường nghỉ hưu khi nào?

Trọng tài bóng đá nghỉ hưu khi nào?
Trọng tài bóng đá nghỉ hưu khi nào?

Tuổi nghỉ hưu của trọng tài không được xác định chính thức bởi FIFA hay tổ chức quản lý bóng đá khác. Việc này thường phụ thuộc vào cá nhân của mỗi trọng tài hoặc theo quy định liên đoàn bóng đá quốc gia hay giải đấu cụ thể.

Nhưng phần lớn các trọng tài đều nghỉ hưu khi đến 45 tuổi. Thường họ có thể tiếp tục hoạt động tới khi nào cảm thấy không đủ thể lực. Hoặc không còn khả năng tiếp tục công việc điều khiển trận đấu.

Hiện nay một số trọng tài bóng đá quyết định nghỉ hưu tại độ tuổi trung niên. Nhưng cũng có người quyết định giải nghệ khi qua tuổi trung niên. Chẳng hạn như Pierluigi Collina nghỉ hưu năm 2005 khi tròn 45 tuổi.

Nhìn chung không có quy định nào về tuổi nghỉ hưu của trọng tài. Quyết định cuối cùng thuộc ở từng cá nhân cùng sự thỏa thuận với tổ chức liên quan.

Xem thêm: Trọng Tài FIFA Là Gì? Các Tiêu Chí Trọng Tài FIFA 2024

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết về các cấp trọng tài FIFA cùng độ tuổi nghỉ hưu của họ. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã cho bạn thêm thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi web để biết thêm nhiều tin tức hữu ích khác bạn nhé!