Trong các trận cầu trọng tài là vị trí quan trọng không thể thiếu. Vậy trọng tài FIFA là gì? Có các tiêu chí trọng tài FIFA nào? Quangbinhtimes.comsẽ giúp anh em trả lời câu hỏi trên qua bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Trọng tài FIFA là gì?

Trọng tài FIFA chính là những trọng tài được Liên đoàn bóng đá thế giới mời tham gia để tuyển chọn cho vị trí điều hành trận đấu quốc tế hàng năm. Những trận cầu đó gồm:

Trọng tài FIFA là gì?
Trọng tài FIFA là gì?
  • Bóng đá 11 người.
  • Bóng đá bãi biển.

Việc chọn lựa trọng tài đủ tiêu chuẩn trình lên Liên đoàn bóng đá chính là trách nhiệm của hội đồng trọng tài mỗi quốc gia.

Theo nguồn từ Quangbinhtimes.com, trọng tài được đề cử cần trải qua nhiều vòng tuyển chọn nghiêm ngặt. Quá trình này diễn ra một cách chuyên nghiệp, công bằng. Nếu như vượt qua bài kiểm tra, họ có thể mặc áo đấu logo chứng nhận tiêu chuẩn FIFA, để điều hành trận bóng đá quốc tế.

Các tiêu chí trọng tài FIFA

Vậy các tiêu chí trọng tài FIFA là gì? Để trở thành một trọng tài FIFA, ứng viên cần tuân thủ tiêu chuẩn, điều kiện do FIFA đặt ra.

Các tiêu chí trọng tài FIFA
Các tiêu chí trọng tài FIFA

Cụ thể các tiêu chí trọng tài FIFA như sau:

Tiêu chíChi tiết

Kinh nghiệm & chuyên môn

Kinh nghiệm và chuyên môn là một trong các tiêu chí trọng tài FIFA cần có. Họ cần có kinh nghiệm điều khiển trận đấu ở cấp độ quốc gia, quốc tế. Đồng thời thể hiện khả năng quản lý trận cầu cũng như đưa ra quyết định chính xác cho tình huống phức tạp.

Đặc biệt, trọng tài cần có bằng cấp, chứng chỉ do tổ chức quốc tế/ quốc gia cấp để chứng minh kỹ năng, kiến thức của họ.

Kiến thức luật lệ bóng đá

Không những vậy họ cũng cần vượt qua bài kiểm tra về luật lệ, quy tắc bóng đá và quy trình trọng tài. Trọng tài FIFA cần nắm vững thay đổi và update mới nhất về luật lệ bộ môn này.

Đạo đức & tinh thần thể thao

Một trọng tài FIFA cần phải thể hiện phẩm chất tốt, đạo đức cao cùng tinh thần thể thao. Đây là một trong các tiêu chí trọng tài FIFA khá quan trọng.

Vì họ luôn phải duy trì tính công bằng, tuyệt đối không thiên vị đội bóng nào. Đồng thời trọng tài cần đối xử công bằng với mọi cầu thủ và đội bóng.

Khả năng quản lý áp lực & những tình huống căng thẳng

Trong trận đấu quan trọng, những trọng tài FIFA sẽ phải đối mặt với áp lực lớn cùng nhiều tình huống căng thẳng. Vậy nên, họ phải có khả năng quản lý tình huống chuyên nghiệp. Đồng thời tự khi đưa ra quyết định quan trọng cho trận đấu.

Tiếng Anh, ngôn ngữ quốc tế

Ngoài ra để giao tiếp hiệu quả trong những giải đấu quốc tế, trọng tài FIFA nhất định phải biết nói và hiểu tiếng Anh cùng ngôn ngữ phổ biến khác.

Đánh giá & công nhận

Các ứng viên trở thành trọng tài FIFA cần đánh giá & công nhận bởi FIFA – tổ chức bóng đá quốc tế. Họ phải được ủy nhiệm, công nhận chính thức để trở thành người điều hành trận bóng quốc tế và trận cầu do FIFA tổ chức.

Xem thêm: Điểm Danh Các Trọng Tài FIFA Của Việt Nam Nổi Tiếng 2024

Hy vọng qua những chia sẻ vừa rồi bạn đã biết được các tiêu chí trọng tài FIFA gồm những gì. Đừng quên theo dõi web để biết thêm nhiều thông tin bên lề khác và không bỏ lỡ trận đấu đỉnh cao nào bạn nhé!